Dich vu cho thue xe du lich o Viet Nam
thue-xe.com
Gọi để thuê xe khu vực phía Bắc 01662545992

Dịch vụ đổi GPLX cho người Việt hoặc người nước ngoài
 

Dịch vụ đổi GPLX đối với người Việt Nam hoặc đối với người nước ngoài tại Việt Nam:

      Quy định thông tư đổi GPLX như sau:

 

      Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có vật liệu bằng giấy đã được các cơ quan có thẩm quyền như ngành Công an, sau này là ngành Giao thông vận tải phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay.

 

Quá trình sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết như: mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không gọn gàng; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...vv.

 

Để đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đưa vào sử dụng giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. với  kích thước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; có độ bảo mật cao, hạn chế được việc làm giả; độ bền sử dụng cao cả về cơ học, chịu nhiệt, chịu ẩm; có song ngữ tiếng Việt, tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu hội nhập; áp dụng được công nghệ tiên tiến trong quá trình in ấn, quản lý giấy phép lái xe và xử lý khi người lái xe vi phạm; được dư luận xã hội đồng tình.

 

Về lộ trình chuyển đổi: Khi giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được phát hành; nhu cầu đổi giấy phép lái xe cũ sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET là rất lớn nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác. Bộ Giao thông vận tải đã có quy định về đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET với lộ trình cụ thể tại Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe và phù hợp với điều kiện, khả năng giải quyết của các cơ quan cấp, đổi giấy phép lái xe. Người có giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy, nếu còn thời hạn sử dụng và không có nhu cầu thì không buộc phải đổi.

 

Hiện trong Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không có hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng giấy phép lái xe còn thời hạn bằng giấy nhưng chưa đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET.    

I-Đối với người Việt Nam (Việt kiều):

Việt kiều, người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt nam thời gian 3 tháng trở lên, nếu có giấy phép lái xe quốc tế, quốc gia (do nước ngoài cấp) và còn giá trị sử dụng thì được đổi giấy phép lái xe Việt Nam với thời hạn như giấy phép lái xe nước ngoài, nhưng không vượt quá thời hạn quy định cho giấy phép lái xe Việt Nam (3 hoặc 5 năm tùy theo hạng giấy phép lái xe, thay cho việc tính theo thời hạn visa trước đây). Thời gian đào tạo lái xe trong nước được rút ngắn còn 13,5 tuần với bằng lái xe ôtô con hạng B2 (trước đây là 20 tuần), hạng C là 20 tuần (trước đây là 28 tháng). Các môn cấu tạo ôtô, sửa chữa ôtô, nghiệp vụ vận tải... sẽ được rút ngắn. Thời gian học Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng thực hành lái xe... sẽ được tăng lên. Đề thi sát hạch lái xe do Cục Đường bộ ban hành thống nhất trong cả nước.

3-Các bước đổi GPLX đối với Việt kiều:

Đối với kiều bào định cự tại nước ngoài muốn xin cấp hoặc đổi GPLX, đầu tiên họ phải tới sở giao thông công chính nhận đơn xin đổi GPLX. Đơn được dán ảnh có dấu xác nhận của cơ quan ngoại giao nước đó tại Việt Nam hoặc của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang quản lý người đó. Đơn được nộp cùng hồ sơ gồm bản photo GPXL nước ngoài hoặc quốc tế cùng bản dịch có công chứng (công chứng Việt Nam hoặc chứng thực của cơ quan ngoại giao, cơ quan quản lý người nước ngoài đó), bản photo hộ chiếu, visa. Phòng quản lý phương tiện cơ giới khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra đối chiếu với bản gốc các giấy tờ trên.

 

Với người Việt Nam (gồm người ở nước ngoài ngắn hạn, vẫn còn hộ khẩu trong nước, và người đã bị xóa hộ khẩu) thì ngoài các giấy tờ trên còn phải có giấy chứng nhận sức khoẻ của bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên.

 

4-Các bước đổi GPLX đối với người Việt kiều:

Bất cứ ai có giấy phép lái xe của nước ngoài hoặc quốc tế đều dễ dàng xin cấp bằng lái của Việt Nam mà không cần phải học lại kỹ thuật và thi sát hạch. Việc cấp đổi GPLX chỉ được xét khi GPLX quốc tế đó còn giá trị sử dụng.

 

Bước 1: nhận hồ sơ xin chuyển đổi giấy phép lái xe từ Sở Giao thông – Công chính và  điền đầy đủ các thông tin vào đơn xin đổi giấy phép lái xe.

 

Bước 2: mang đơn kèm theo các giấy tờ gồm: hộ chiếu, visa, bản chính giấy phép lái xe do nước sở tại cấp đã được dịch… đến UBND phường, xã, quận, huyện

 

Bước 3: Sau khi hồ sơ đầy đủ hợp lệ, sẽ có giấy hẹn tới lấy GPLX mới. Người nước ngoài (Việt kiều) sẽ được giao bằng lái vào thứ sáu hàng tuần, thời hạn tối đa là 10 ngày. Người Việt Nam (trong nước), theo quy định của Sở Giao thông công chính Hà Nội, cứ 11 ngày sau thì người xin cấp tới nhận giấy phép mới.

 

GPLX mới tương ứng với những hạng giấy phép mà người xin cấp đã được cấp ở nước ngoài. Ví dụ, GPLX nước ngoài có cả hạng ôtô, xe máy thì bằng lái được đổi cũng có hạng tương ứng. Trừ trường hợp môtô từ 175cc trở lên, do chính sách hạn chế trong nước mà người nước ngoài cũng không được cấp.

 

Riêng trường hợp người Việt Nam đi công tác, học tập ở nước ngoài và có bằng lái bên đó, nay về nước sinh sống thì khi xin đổi bằng, bằng nước ngoài cấp sẽ bị cắt góc.

 

Trong trường hợp Việt kiều về nước nhưng lưu trú ở các tỉnh xa như Cà Mau, Kiên Giang… muốn đổi giấy phép lái xe tại Sở Giao thông-Công chính TP.HCM thì UBVNVNƠNN TP.HCM vẫn xác nhận đơn xin chuyển đổi giấy phép lái xe.

 

**Thời gian đào tạo lái xe trong nước được rút ngắn còn 13,5 tuần với bằng lái xe ôtô con hạng B2 (trước đây là 20 tuần), hạng C là 20 tuần (trước đây là 28 tháng). Các môn cấu tạo ôtô, sửa chữa ôtô, nghiệp vụ vận tải… sẽ được rút ngắn. Thời gian học Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng thực hành lái xe… sẽ được tăng lên. Đề thi sát hạch lái xe do Cục Đường bộ ban hành thống nhất trong cả nước.

II: Đối với người nước ngoài đang cư trú và học tập, làm việc tại Viêt Nam:

1-Qúa trình thực hiện:

a) Nộp hồ sơ TTHC:

- Cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa.

b) Giải quyết TTHC:

- Bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ, ghi Phiếu giải quyết thủ tục hành chính. Người có thẩm quyền được uỷ quyền thực hiện thẩm định hồ sơ và cấp đổi giấy phép lái xe, trả kết quả.

2- Cách thực hiện:

Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại:

3-Thành phần số lượng hồ sơ:

a) Thành phần hồ sơ:

* Đối với người Việt Nam:

- Bản sao chụp giấy chứng minh nhân dân;

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu;

- Bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam nơi người dịch làm việc có đóng dấu giáp lai với bản sao chụp GPLX;

- Bản sao chụp hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;

- 01 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu chứng minh nhân dân.

* Đối với người nước ngoài:

- Bản sao chụp giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao chụp (thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài) tại Việt Nam.

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu;

- Bản dịch GPLX nước ngoài, Bản sao chụp hộ chiếu, 01 ảnh màu: áp dụng thủ tục như đối với người Việt Nam phần trên.

b) Số lượng hồ sơ:  01 (bộ).

4-Thời hạn giải quyết:

 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

5-Đối tượng thực hiện:

Là người Việt đang sinh sống ở nước ngoài về nước định cư hoặc người nước ngoài có GPLX quốc gia do nước ngoài cấp còn thời hạn sử dụng. (Không đổi đối với trường hợp: GPLX tạm thời; GPLX quốc tế).

6- Kết quả thực hiện:

Sở GTVT Hà Nội cấp GPLX có thời hạn sử dụng: + Đối với người Việt Nam: có thời hạn quy định của GPLX Việt Nam. + Đối với người nước ngoài: phù hợp với thời hạn ghi trong thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú, phù hợp với thời hạn sử dụng GPLX nước ngoài nhưng không vượt quá thời hạn quy định của GPLX Việt Nam. - Hồ sơ người lái xe tự quản lý gồm các tài liệu trong mục Hồ sơ của TTHC.

7- Mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (đối với người nước ngoài)

8- Yêu cầu:

Đối với người nước ngoài: Xuất trình bản chính (hộ chiếu còn thời hạn, GPLX nước ngoài, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc giấy tờ xác minh định cư lâu dài) tại Việt Nam để đối chiếu;

Không đổi đối với trường hợp: GPLX của nước ngoài có biểu hiện tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, có dấu hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp mà không được xác minh.

9- Cơ sở pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008;

Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ;

Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

III: Đối với người Việt (trong nước)

Bạn cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 

Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu (file đính kèm).

 

Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

 

   + Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

 

   + Người chuyển đổi GPLX hạng A4, GPLX ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET.

 

   + Trường hợp tách GPLX có thời hạn và không thời hạn.

 

   - Bản sao GPLX, giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND.

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

 

Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.


. Liên hệ: Anh Đức. Tel: 0913505609
Mail: thuexe@tuanlinhtravel.com